Các bước tự học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

By   Administrator    13/11/2019

Tiếng Nhật cũng là một ngôn ngữ phổ biến trong thời đại hiện nay. Mỗi người sẽ có những mục đích học tiếng Nhật khác nhau như để đi du học, xin việc, du lịch.

Tiếng Nhật cũng là một ngôn ngữ phổ biến trong thời đại hiện nay. Mỗi người sẽ có những mục đích học tiếng Nhật khác nhau như để đi du học, xin việc, du lịch. Nếu bạn vẫn chưa biết sẽ bắt đầu học tiếng nhật như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này của mình nhé.

Cách học tiếng Nhật Bản hiệu quả

Học bảng chữ cái:

Bảng chữ cái là điều tiên quyết bạn phải nắm chắc ở giai đoạn đầu học tiếng Nhật. Học chuẩn và chính xác bảng chữ là điều bắt buộc dù cho mục tiêu của bạn là học căn bản hay sẽ là có được trình độ N1 (chứng chỉ công nhận bạn có trình độ tiếng Nhật như người bản ngữ ở bốn kỹ năng nghe, viết, đọc, nói).

Hệ thống bảng chữ chữ cái tiếng Nhật bao gồm: bảng chữ cái Hiragana, bảng chữ cái Katakana và bảng Kanji.

Bảng chữ Hiragana:

Hiragana còn gọi là bảng chữ mềm với 46 chữ cái dùng để cấu tạo nên các từ thuần Nhật hoặc có vai trò là trợ từ trong câu. Trong hầu hết các sách giáo trình dạy tiếng Nhật căn bản đều yêu cầu học viên phải học bảng chữ cái Hiragana đầu tiên. Nguyên nhân là vì việc học và đọc chuẩn xác Hiragana sẽ tạo cơ sở cho việc học bảng Katakana. Trong đó bảng Katakana chỉ khác Hiragana về cách viết, còn cách phát âm thì giống nhau. 

Bảng chữ Katakana:

Katakana còn gọi là bảng chữ cứng bao gồm 45 chữ cái. Sở dĩ có tên gọi là bảng chữ cứng vì trong khi nét chữ của Hiragana linh hoạt và mềm dẻo thì nét chữ của Katakana lại ngắn hơn, thẳng và dứt khoát. Khi học tiếng Nhật căn bản, việc học Katakana là quan trọng vì nó cấu tạo nên những từ mà tiếng Nhật vay mượn tiếng Anh. Trong hệ thống từ vựng tiếng Nhật thông dụng có một số lượng lớn từ có nguồn gốc vay mượn từ tiếng Anh.

Bảng chữ Kanji:

Kanji là bảng chữ Hán tự, có vai trò là cấu tạo nên phần ngữ nghĩa của câu. Theo như đã giới thiệu thì đây là bảng Hán tự nên việc học có chút gây khó khăn. Chữ Hán tự viết khá phức tạp, nó có một hệ thống từ vựng lớn. Với người mới bắt đầu và muốn học căn bản thì phần này khá nhẹ so với các trình độ cao hơn.

Tham khảo thêm: Những bí kíp để học tiếng Nhật online hiệu quả nhanh nhất

Học từ vựng mới kết hợp với các câu giao tiếp thông dụng:

Sau khi bạn học thuộc hai bản chữ cái Hiragana và Katakana thì sẽ bước sang phần học từ vựng và làm quen với các câu giao tiếp. Với phần giao tiếp, bạn cần biết cách sử dụng các mẫu câu mà sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn cần sử dụng với mục đích giao tiếp khi lao động, học tập ở Nhật thì điều này là cần thiết. 

Để học các mẫu câu giao tiếp, bạn có thể sử dụng sách học giao tiếp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, học trên mạng internet từ các kênh youtube, sau đó ghi chép cẩn thận vào vở và luyện tập hằng ngày. Bạn hãy tập cách thay thế các câu giao tiếp tiếng Việt sang tiếng Nhật để phản xạ tốt hơn. 

Song song với việc học giao tiếp, bổ sung vốn từ vựng là điều quan trọng, bởi vì câu được cấu tạo bởi từ. Bạn có thể tìm kiếm nguồn từ vựng cơ bản, rồi đặt mục tiêu cho việc học mỗi ngày. Sau thời gian một tuần bạn nên ôn tập lại. Cùng với đó bạn có thể đặt câu có chứa từ vựng để ghi nhớ được lâu.

Thêm một cách để học giao tiếp vô cùng thú vị đó là thông qua xem phim. Bạn có thể tìm kiếm những bộ phim thuộc thể loại yêu thích của bản thân, lắngy nghe lời thoại của nhân vật, sau đó nhại lại. Việc học theo cách này để phát huy tác dụng, bạn nên cài đặt tốc độ phim chậm lại, chọn chủ đề gần gũi với cuộc sống thì các câu thoại cơ bản sẽ nhiều hơn. Đặc biệt khi bạn xem các bộ phim có cùng chủ đề thì các câu thoại chứa từ vựng và ngữ pháp sẽ thường giống nhau, giúp bạn ôn tập lại rất tốt. Đây cũng là phương pháp giúp bạn luyện nghe, nghe tiếng Nhật từ giọng nói của người bản xứ. Bạn sẽ vô cùng bất ngờ vì trình độ nghe được nâng cao rõ rệt, phản xạ tốt hơn. 

Luyện tập:

Việc học tiếng Nhật cũng như bao ngôn ngữ khác, nếu không có luyện tập thì sẽ khó bảo giờ tiếng bộ được. Phương pháp luyện tập tốt nhất là tìm kiếm người bản ngữ để giao tiếp. Bởi phương pháp này, bạn có thể luyện tập phản xạ, luyện nghe lời nói do chính người Nhật nói, học được ngữ điệu. Nói chung phương pháp này vô cùng hữu hiệu cho việc học ngôn ngữ. 

Nếu bạn không có cơ hội được tiếp xúc với người bản ngữ, bạn có thể tự nói một mình hoặc nói cho bất kỳ người nào có thể là nghe bạn. Hãy tập sử dụng nói hằng ngày bằng tiếng Nhật thấy cho việc sử dụng tiếng Việt. Và khi bạn luyện tập không ngừng nghỉ, bạn chắc chắc sẽ gặt hái được kết quả mà mình mong muốn. 

Ngoài ra trên điện thoại còn có các ứng dụng dạy học tiếng Nhật miễn phí. Bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng dạy tiếng Nhật miễn phí hoặc có trả phí để học. Các app này có thể giúp bạn luyện phát âm, luyện nghe, luyện học vựng.

Tham khảo thêm: Top 5 trang web học tiếng Nhật hiệu quả miễn phí

Học tiếng Nhật căn bản muốn thành công thì bạn cần luyện tập thường xuyên và không nên để việc học bị gián đoạn. Bài viết của hocngoaingu123.com đã giới thiệu cho các bạn về các bước học tiếng Nhật cơ bản. Mong rằng hành trình học của các bạn sẽ gặt hái thành công.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.