Bật mí đến cho bạn cách chọn từ vựng viết CV tiếng Anh ấn tượng

By   Administrator    22/03/2022

Trong quá trình đi xin việc làm và ứng tuyển thì CV tiếng Anh là một trong những công cụ vô cùng quan trọng. Bên cạnh về mặt nội dung cũng như hình thức của CV thì phần từ vựng viết trong CV tiếng Anh luôn cần phải được quan tâm và lựa chọn thật kỹ lưỡng. Vậy hãy đến ngay với bài viết hocngoaingu123.com chia sẻ dưới đây để biết cách chọn lựa từ vựng viết CV tiếng Anh thật hiệu quả và đúng chuẩn nhé!

1. Từ vựng viết CV tiếng Anh có đáng quan tâm?

Tất cả chúng ta người đã và sắp chuẩn bị đi xin việc làm chắc hẳn không còn gì xa lạ với CV xin việc. Đây chính là một công cụ hữu hiệu nhất để ứng viên giới thiệu bản thân mình với nhà tuyển dụng và thể hiện những năng lực cá nhân. Những cơ sở này là các yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn họ vào làm việc.

Ngày nay, với công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng xuất hiện nhiều ở nước ta và do đó khi đi xin việc tại đây bạn sẽ cần phải chuẩn bị CV bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó với các doanh nghiệp trong nước thì viết CV bằng tiếng Anh cũng là điều thường xuyên diễn ra.

Từ vựng viết CV tiếng Anh
Từ vựng viết CV tiếng Anh vai trò

CV tiếng Anh là công cụ kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên và phương tiện để kết nối ó chính là ngôn ngữ. Thông qua từ ngữ mà ứng viên sử dụng thì nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được trình độ ngoại ngữ cũng như kỹ năng trình bày. 

Từ vựng viết CV tiếng Anh là điều luôn luôn được quan tâm bởi đây là sẽ yếu tố để nhà tuyển dụng nhìn nhận và đọc những trình độ liên quan đến bạn. Không chỉ riêng với CV tiếng Anh thì bất kể ngôn ngữ khác cũng thế, việc quan tâm đến từ vựng sử dụng luôn luôn cần phải có sự hợp lý và thích hợp.

Tham khảo thêm: Những mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh hoàn chỉnh

2. Bật mí cho ứng viên sử dụng từ vựng viết CV tiếng Anh hiệu quả

2.1. Tập hợp những từ vựng nên và không nên viết vào CV tiếng Anh

Như vậy, sau khi đã hiểu được vai trò của từ vựng viết CV tiếng Anh là quan trọng như thế nào thì việc lựa chọn từ ngữ để đưa vào CV là vô cùng quan trọng. Sau đây chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn tổng hợp các loại từ vựng nên sử dụng và không nên sử dụng khi viết vào CV vô cùng chuẩn và chi tiết.

2.1.1. Từ vựng nên sử dụng

Đối với các từ vựng nên đưa vào CV tiếng Anh thì đầu tiên bạn cần chú ý chọn những loại từ vựng đơn giản, là các động từ mang tính tác động. Việc sử dụng linh hoạt các động từ trong CV xin việc sẽ khiến cho thông tin kinh nghiệm của bạn nổi bật hơn và ấn tượng sâu sắc đến tâm trí người đọc.

Tập hợp từ vựng nên viết vào CV tiếng Anh
Tập hợp những từ vựng nên viết vào CV tiếng Anh chuẩn nhất

- Improved là một động từ mang ý nghĩa là cải thiện. Thông qua cụm từ này nhà tuyển dụng sẽ biết được những sự thay đổi mà ứng viên mong muốn đạt được. Từ này sẽ rất thích hợp để thêm vào phần mục tiêu nghề nghiệp. Nếu có động từ này sử dụng trong CV thì nhà tuyển dụng qua đó sẽ nắm bắt được sự nỗ lực và cố gắng của bạn. Bên cạnh đó từ ngữ này có thể được sử dụng trong phần mô tả công việc trong phần kinh nghiệm. Thông qua đó nhà tuyển dụng sẽ biết được các kinh nghiệm và đã tích lũy được là những gì.

- Achieved: Đây là từ có nghĩa là “đạt được”, với từ này thì ứng viên nên viết ở trong phần thông tin kinh nghiệm làm việc là thích hợp nhất. Động từ này thể hiện được thành tích của bạn đã đạt được. Khi dùng bạn cần bổ sung vào những dẫn chứng kinh nghiệm của mình thật cụ thể.

- Nếu như bạn ứng tuyển các vị trí cấp quản lý thì nên sử dụng các từ như Managed/Trained/Mentored. Đây là những từ vựng thể hiện được bạn là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý. Từ đây thì nhà tuyển dụng sẽ biết được năng lực thực sự của bạn ra sao và kỹ năng đang có của bạn.

Từ vựng nên sử dụng
Từ vựng nên sử dụng viết CV tiếng Anh

- Hãy sử dụng những từ ngữ biểu thị các kỹ năng quan trọng như: Resolved, communicate,...Đây là những khả năng mà nhà tuyển dụng luôn luôn muốn kiếm tìm ở một ứng viên. Ngoài ra những kỹ năng này đều quan trọng trong công việc cho nên bên cạnh đưa từ vựng viết CV tiếng Anh bạn cũng cần tích lũy những kỹ năng cần thiết này.

- Doanh thu và lợi nhuận là một trong những dòng chảy quan trọng của doanh nghiệp. Chính vì thế nhà tuyển dụng luôn luôn khao khát những ứng viên tiềm năng biết cách phát triển công việc và phát triển cho doanh nghiệp của họ. Vì thế, bạn cần đưa vào các từ vựng như là Revenue, Profit để thể hiện là mình có nhiều tiềm năng trong công việc.

- Ngoài những từ vựng kể trên thì ứng viên có thể đưa vào CV của mình nhiều các từ vựng khác như là: Ideas, Influenced, Volunteered,...đây đều là những từ ngữ nên đưa vào để thể hiện bạn là người có sự năng động, hoạt bát và có tác động tích cực đến doanh nghiệp đang ứng tuyển.

2.1.2. Từ vựng không nên viết vào CV tiếng Anh

Các ứng viên chi chuẩn bị CV tiếng Anh thường rất ít khi để ý đến các từ ngữ, cách dùng câu cho nên đôi khi sẽ gây nhiều điểm xấu trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh những từ ngữ viết CV tiếng Anh nên dùng thì bên cạnh đó bạn cần chú ý tránh xa những từ vựng sau:

Từ vựng không nên viết vào CV tiếng Anh
Các từ vựng không nên viết vào CV tiếng Anh

- Tuyệt đối không sử dụng cụm từ “Think Outside of the Box”. Nhiều người cho rằng việc sử dụng cụm từ này khá hay và phổ biến cho nên rất hay đưa vào CV xin việc. Tuy nhiên, do được sử dụng quá phổ biến và mang nghĩa quá chung chung. Không những vậy, cụm từ này quá dài khi viết vào CV tiếng Anh cho nên thay vào đó bạn chỉ cần đưa vào bằng những động từ ngắn gọn và đơn giản hơn. 

- Việc sử dụng từ ngữ miêu tả tính cách “Dynamic” sẽ không hề thích hợp để đưa vào CV tiếng Anh. Tuy nó mang nghĩa khá ấn tượng nhưng để đưa vào CV thì sẽ không phù hợp chút nào.

- Cụm từ “go to person” thường được rất nhiều người sử dụng vào CV xin việc nhưng cá nhân người viết sẽ không lường được rằng cụm từ này mang nghĩa quá chung và nhà tuyển dụng sẽ không hề thích thú khi bạn sử dụng cụm từ này để đưa vào CV của mình. Nghĩa của từ là đáng tin cậy nhưng nó rất khó để hình dung. Vì thế bạn cần phải nêu một cách cụ thể hơn nữa.

Chi tiết các từ vụng không nên viết vào CV
Chi tiết các từ vụng không nên viết vào CV tiếng Anh

- Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng các từ ngữ như là: Strategic Thinker, Detail, Thought leadership,...Vì những từ ngày tuy mang ý nghĩa tích cực nhưng nếu như trong CV của bạn phần kinh nghiệm không thể hiện được tối đa được những điều này thì sẽ rất dễ gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn cần chứng minh rõ ràng cho nhà tuyển dụng thấy chứ không phải là cứ nói xuông hay không có một minh chứng cụ thể nào.

2.2. Mẹo chọn từ vựng viết CV tiếng Anh phù hợp

Như vậy để chọn được từ vựng thích hợp đưa vào CV tiếng Anh đôi khi sẽ khiến cho nhiều ứng viên thấy đau đầu. Vì thế, việc lựa chọn để đưa từ vựng vào CV là cần phải có sự cẩn trọng cao. Có được điều này thì CV của bạn mới cuốn hút được người đọc.

- Trước khi tiến hành viết CV tiếng Anh thì đầu tiên bạn cần phải trau dồi lại vốn từ vựng của mình. Việc này vừa giúp bạn trau dồi kỹ năng ngoại ngữ và cũng đồng thời khiến cho bạn viết CV của mình một cách dễ dàng hơn.

- Bạn nên đưa những từ vựng đơn giản, dễ hiểu vào CV, không nên đưa các từ ngữ quá dài dòng và phức tạp vì đôi khi sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bối rối.

- Tuyệt đối không nên lạm dụng các tính từ để đưa vào CV. Việc sử dụng tính từ nhiều khi sẽ mang ý nghĩa miêu tả tính cách nên sẽ không thích hợp trong CV xin việc tiếng Anh. Bạn hãy sử dụng các động từ và nêu nên những khả năng của bản thân và giá trị tạo ra cho doanh nghiệp.

Mẹo chọn từ vựng viết CV tiếng Anh
Mẹo chọn từ vựng viết CV tiếng Anh phù hợp

- Đừng để lỗi chính tả diễn ra khi sử dụng từ vựng cũng như cách diễn đạt không rõ ràng. Đây là điều tối kỵ không nên xảy ra trong CV tiếng Anh cũng như các loại CV bằng ngôn ngữ khác. Khi viết xong bạn hãy dành thời gian kiểm tra lại các lỗi chính tả để tránh để lại ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Tham khảo thêm:  Gửi cv bằng file gì để gia tăng cơ hội xin việc

Toàn bộ nội dung trên là những chia sẻ vô cùng hữu ích đến cho bạn về cách chọn và sử dụng từ vựng viết CV tiếng Anh thật hợp lý. Mong rằng qua đây bạn sẽ áp dụng thật tốt để hoàn thiện bản CV tiếng Anh của mình thật chuẩn để gia tăng cơ hội ứng tuyển công việc bản thân hằng mong muốn.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.