Ý nghĩa cây thông Noel - những bài học vô giá của nhân loại

By   Administrator    21/12/2019

Cây Thông Noel đã trở thành biểu tượng của ngày Giáng Sinh. Bạn có biết ý nghĩa cây Thông Noel là gì? Tại sao người ta lại trang trí nó vào ngày này?

Từ rất lâu, cây Thông Noel đã trở thành biểu tượng của ngày Giáng Sinh. Bạn có biết ý nghĩa cây Thông Noel là gì? Tại sao người ta lại trang trí nó vào ngày này?

Ý nghĩa của cây thông Noel

Cây thông Noel - biểu tượng của sự sống vĩnh hằng

Bởi một lẽ, vào mùa đông, thời tiết lạnh giá, cây cối không thể như xanh tốt như các khoảng thời gian còn lại trong năm. Toàn bộ mọi thứ đều bị phủ bởi những lớp tuyết trắng dày đặc. Tuy nhiên, duy chỉ cây thông vẫn xanh tươi vào ngày nay. Chính vì vậy, mà người phương Tây tin rằng cây Thông xanh chính là biểu tượng cho sự sống vĩnh hằng, chiến thắng mùa đông giá rét để xanh tươi. 

Cây thông Noel là loài cây không thể thiếu vào những dịp Giáng Sinh. Trước kia, người Đức có tục trồng các cây thông nhỏ và trưng bày chúng trong ngày lễ hội. Hay hơn 500 năm trước, người ta có truyền thống trang trí cây thông xanh vào ngày Giáng Sinh. Khác với các vật dụng trang trí bây giờ, con người thời đó sử dụng các loại cây trái, lúa mì để làm đẹp cho cây thông. Với một ước mơ có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc vào năm mới. 

Hay một truyền thuyết kể rằng, thánh St. Boniface vì cứu một đứa bé khỏi việc tế thần của nhóm người xấu xa, nên đã chặt bỏ cây sồi. Nơi mà đứa trẻ để sắp bị giết để tế thần linh. Sau này, tại chỗ cây sồi đã chết, mọc lên một cây thông. Người ta cho rằng đây chính là biểu tượng của sự sống vĩnh hằng của các đấng cứu thế, luôn giúp đỡ con người chống lại các thế lực gian ác. Và cây sồi tượng trưng cho sự ngoại đạo. 

Ngày nay, vào dịp Giáng Sinh, người ta cũng cùng nhau trang trí cây thông Noel. Với các dây kim tuyết, quả táo, ngôi sao, hoa Tuyết,... để thêm phần lung linh. Mỗi vật dụng trang trí trên cây đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Ví như, chiếc tất là sự tượng trưng cho cuộc sống ấm áp, hạnh phúc vào những ngày đông. Và ông già Noel cũng mang chiếc tất này để phát quà cho từng nhà. 

Tham khảo thêm: Giáng sinh đi đâu? Những địa điểm tại Hà Nội không thể bỏ qua

Cây thông Noel - cây thiên đường

Nhắc đến ý nghĩa cây thông Noel, thì bạn không thể bỏ qua biểu tượng cây thiên đường. Tên gọi này được xuất hiện vào khoảng thế kỷ 11. Mà bằng chứng cho thấy là việc người ta trang trí thêm những quả táo đỏ trên cây thông, được xem là quả táo của Adam và Eva trước kia. Người Đức còn xem 24/12 hằng năm chính là ngày lễ của Adam và Eva. Nên người ta sẽ trưng bày thêm bánh thánh, tức là các loại bánh ngọt xung quanh cây thông. 

Hay hình ảnh ngôi sao Bethlehem được gắn trên đỉnh cây thông. Khi truyền thuyết kể lại rằng, vào ngày Chúa Giêsu giáng trần, thì Thượng Đế đã hóa phép cho ngôi sao này tỏa sáng suốt mấy nghìn dặm. Bethlehem chính là ngôi sao dẫn đường của các vị thần phương Đông để đến gặp Chúa. 

Tham khảo thêm: Crush là gì?

Cây thông Noel - phần thưởng của lòng nhân hậu

Ý nghĩa cây thông Noel này được xuất hiện từ câu chuyện ý nghĩa về một ông lão già được truyền tụng hằng trăm thế kỷ qua. Vào ngày đó, Chúa biến thành một cậu bé bị lạc đường và đến nhờ sự giúp đỡ của ông lão. Dù nhà rất nghèo, nhưng ông lão vẫn tốt bụng chia cho cậu bé thức ăn và cho ngủ lại nhà một đêm. 

Sáng hôm nay, khi ông tỉnh dậy thì thấy một cây Thông tuyệt đẹp xuất hiện trước nhà. Lúc này mọi người mới phát hiện ra rằng cậu bé đấy chính là Chúa, và đây là món quà dành cho lòng tốt của con người. 

Chính vì vậy, cây thông Noel được trang trí vào dịp Giáng Sinh chính là biểu tượng của lòng tốt con người, biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi khó khăn. Đồng thời, nó cũng chính là ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Ngoài ra, ở một số nơi, người ta tin rằng cây thông Noel có tác dụng xua đuổi tà ma, các thế lực gian ác. Việc trưng bày cây thông Noel trong nhà có ý nghĩa cầu mong một Giáng Sinh an lành và cuộc sống bình yên, luôn được Chúa che chở. 

Ý nghĩa cây Thông Noel chính là những tài sản vô giá mà chúng ta nên trân trọng. Bài viết này hocngoaingu123.com đã giúp bạn khám phá ý nghĩa cây thông Noel một cách chi tiết. Vậy thì hãy chuẩn bị trang trí chúng, để chào đón Chúa và ước mơ về cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp. 

>> Xem thêm tin:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Pre IELTS là gì? Nên tự học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm?

Pre IELTS là gì? Những ai là người nên học Pre IELTS? Nên học Pre IELTS ở nhà hay học ở trung tâm? Tổng hợp thông tin về Pre IELTS mới nhất.

IELTS ukvi là gì? Cập nhật thông tin liên quan về IELTS ukvi

Bạn hiểu IELTS ukvi là gì? Đây là một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng vô cùng lớn. Nếu muốn sở hữu loại bằng này, hãy đọc hết bài viết sau đây nhé.

IELTS General là gì? Cách chinh phục IELTS General đạt điểm cao

IELTS General là gì? Bạn biết gì về IELTS General? Cấu trúc đề thi IELTS General ra sao và cách chấm điểm thế nào? Cách ôn IELTS General hiệu quả.